7. Nậm Cải (Tà Phìn)

Vị trí. Xã Tà Phìn, huyện Sìn Hồ.

j = 22o07’27"; l = 103o28’17".

Dạng xuất lộ. Nước chảy ra từ khe nứt trong đá cát kết. Lưu lượng 5-6 l/s,

Lịch sử. Được Đoŕn 20E đăng ký và đưa lên bản đồ địa chất 1:200000 tờ Lào Cai năm 1971. Đoŕn 54 và Chương trình Tây Bắc cũng đã đến khảo sát.

Tính chất lý - hoá. (theo tài liệu của chương trình Tây Bắc).

Tính chất vật lý. Màu: trong Mùi: H2S Vị: lợ

Nhiệt độ: 62oC pH: 7,5

Độ khoáng hoá: 1325,37 mg/l (tổng ion)

Anion

mg/l

mge/l

 

Cation

mg/l

mge/l

HCO3-

610,71

10,01

 

Na+ + K+

206,22

8,97

Cl-

90,41

2,55

 

Ca2+

124,25

6,20

SO42-

259,85

5,41

 

Mg2+

34,03

2,80

Cộng

960,87

17,97

 

Cộng

364,50

17,97

Kiểu hoá học. Nước bicarbonat-sulfat natri-calci, khoáng hóa vừa.

Xếp loại. Nước khoáng hóa, rất nóng.