NHỮNG ĐẶC ĐIỂM ĐỊA HÌNH - ĐỊA MẠO LIÊN QUAN ĐẾN QUÁ TRÌNH TRƯỢT ĐẤT DỌC ĐOẠN ĐI QUA TỈNH QUẢNG BÌNH CỦA TUYẾN ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH

HÀ VĂN HÀNH, HOÀNG NGÔ TỰ DO

Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

Tóm tắt: Trượt đất là một dạng tai biến thiên nhiên xảy ra tương đối phổ biến ở các vùng đồi núi Việt Nam, nhất là dọc các tuyến giao thông mới được xây dựng, và thường đưa đến các hậu quả rất nghiêm trọng. Hiện tượng trượt đất vừa chịu tác động của các yếu tố tự nhiên, đồng thời vừa chịu sự tác động của con người.

     Trên cơ sở phân tích đặc điểm địa hình - địa mạo, mức độ ổn định sườn dốc và quy luật phân bố các điểm trượt đất xảy ra dọc đoạn đi qua tỉnh Quảng Bình của tuyến đường Hồ Chí Minh, bài báo chỉ ra các vùng có khả năng trượt đất cao, đồng thời đề xuất một số giải pháp để việc phòng chống trượt đất đạt được hiệu quả.


MỞ ĐẦU

Trượt đất là một dạng tai biến thiên nhiên xảy ra tương đối phổ biến ở các vùng đồi núi nước ta. Đó là quá trình di chuyển các khối đất đá lớn theo một bề mặt và trong quá trình di chuyển ít xảy đổ vỡ hoặc đảo lộn tính nguyên khối của các khối trượt. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng trượt đất là do hoạt động của nước mặt và nước dưới đất gây ra quá trình rửa trôi ngầm và tiềm thực, làm suy yếu lực liên kết giữa khối đất trượt và thân sườn dốc. Quá trình trượt đất đã cung cấp nguồn vật liệu tạo nên dòng bùn - đá, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là gây ách tắc giao thông.

Tuyến đường Hồ Chí Minh chạy dọc phía tây đất nước là con đường chiến lược quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, góp phần vận chuyển kịp thời lương thực, vũ khí, nhân lực từ miền Bắc chi viện cho miền Nam. Trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay, Đảng và Nhà nước đã đánh giá được vai trò quan trọng của tuyến đường này nên ngày 5/4/2000 Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát lệnh khởi công xây dựng tuyến đường. Đường Hồ Chí Minh có 3 chức năng chính là: quốc phòng, giao thông vận tải và giãn dân, tái định cư. Vì vậy, việc xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh song song với Quốc lộ 1A góp phần tạo nên mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ, tạo điều kiện cho hành lang phía tây phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng.

Phía tây tỉnh Quảng Bình là vùng đồi núi hiểm trở, lại nằm trong vùng có nhiều thiên tai. Với lượng mưa lớn và tập trung vào một thời gian ngắn (từ tháng 9 đến tháng 12) kết hợp với ảnh hưởng của gió mùa đông bắc và các loại hình thời tiết đặc biệt như: bão, áp thấp nhiệt đới... thường xảy ra ngập úng nghiêm trọng ở đồng bằng và trượt đất, lũ quét ở vùng đồi núi. Ngoài ra, khi tuyến đường hoàn thành sẽ có nhiều hộ dân cư đến sinh sống và quá trình phát triển kinh tế sẽ làm giảm diện tích lớp phủ thực vật, từ đó gây mất ổn định mái dốc và hiện tượng trượt đất có thể xảy ra ngày càng nghiêm trọng hơn.

I. MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ TRƯỢT ĐẤT

1. Hiện tượng trượt đất và các kiểu trượt đất chính

a. Hiện tượng trượt đất: Trượt đất là hiện tượng di chuyển các khối đất đá trên sườn dốc theo một mặt trượt nào đó. Khối đất đá bị trượt gọi là thân khối trượt. Chiều rộng của thân khối trượt có thể tới hàng trăm mét, thể tích có khi tới hàng vạn mét khối hoặc hơn. Đặc điểm hình thái nổi bật của của một khối trượt là nó còn giữ được tính nguyên khối hoặc có thể bị rạn nứt, nhưng chưa đến mức vỡ ra. Do tác dụng của trọng lực và lực ma sát, đỉnh và chân khối trượt thường bị biến dạng chút ít. Tuy nhiên, trên bề mặt khối trượt, cây cối vẫn tồn tại và phát triển, nhưng thân cây có thể bị uốn cong hoặc xiêu vẹo nên được gọi là "rừng say". Đây được coi là dấu hiệu quan trọng để dự báo trượt đất sắp xảy ra ở một nơi nào đó [1].

b. Các kiểu trượt đất chính: Theo đặc điểm vận động của khối trượt, có thể phân chia thành 2 kiểu trượt đất:

- Trượt trôi: Khối trượt bắt đầu chuyển động từ phía chân rồi lan dần về phía đỉnh. Kiểu trượt này làm cho khối trượt trôi theo mặt sườn về phía chân dốc.

- Trượt đẩy: Chuyển động trượt bắt đầu từ đỉnh rồi do sức đẩy sinh ra từ trọng lực của phần trên khối trượt mà các bộ phận bên dưới phải vận động theo về phía chân sườn. Do lực ma sát giữa thân khối trượt và khối đá gốc rất lớn nên ở kiểu trượt đẩy này thường xuất hiện gò biến dạng rất đặc trưng tại chân khối trượt.

2. Các điều kiện dẫn đến hiện tượng trượt đất

Hiện tượng trượt đất xảy ra phổ biến ở nhiều nơi, nhưng nó chỉ xảy ra trong những điều kiện nhất định, khi có tình trạng mất cân bằng về trọng lực. Trạng thái này thường xảy ra khi lớp vỏ phong hoá dày, vật chất trên sườn dốc bị thấm đẫm nước, chân sườn bị hụt hẫng, vận động kiến tạo và cấu trúc địa chất thuận lợi... Cụ thể là:

- Những nơi có lượng mưa lớn và tập trung với cường độ cao thì nước mưa sẽ thấm vào đất làm tăng trọng lượng của tầng trên mặt và khi đạt đến bề mặt tầng không thấm nước sẽ gây nên hiện tượng xói ngầm. Nếu tầng không thấm nước là sét thì khi bị thấm nước, nó sẽ trở nên rất trơn và dễ gây ra trượt đất.

- Nếu trên bề mặt sườn dốc có hệ thống đứt gãy kiến tạo phát triển sẽ làm cho đất đá vụn nát, có nhiều khe nứt, tạo điều kiện cho nước thấm xuống làm giảm lực kháng cắt của đất đá, từ đó nguy cơ phát sinh trượt đất càng cao hơn.

- Điều kiện về cấu trúc và thế nằm của đá có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trượt đất. Khi các tầng đá có thế nằm cắm về phía thung lũng, tức là nghiêng theo chiều dốc của sườn thì trượt đất dễ xảy ra hơn.

- Địa hình cao, độ dốc và độ chia cắt ngang lớn sẽ tạo ra năng lượng địa hình lớn, là điều kiện thuận lợi cho các quá trình trượt đất có nguồn gốc trọng lực. Vận động kiến tạo hiện đại và các trận động đất cũng gây nên các tai biến trượt lở cộng sinh.

- Quá trình trượt đất còn chịu ảnh hưởng của các tác động nhân sinh như: cắt xén chân dốc khi làm đường giao thông, xây dựng các công trình có tải trọng lớn trên sườn dốc, khai thác mỏ bằng phương pháp nổ mìn, hoạt động của các phương tiện cơ giới...

II. KHẢ NĂNG TRƯỢT ĐẤT Ở VÙNG NGHIÊN CỨU

1. Đặc điểm địa hình - địa mạo liên quan đến trượt đất

Địa hình tỉnh Quảng Bình thấp dần từ tây sang đông, phía tây là dãy Trường Sơn với nhiều đỉnh núi cao trên 1.000 m, phía đông địa hình thấp dần nhưng do chiều ngang hẹp nên độ dốc địa hình ở Quảng Bình khá lớn. Theo cấu trúc địa hình - địa mạo, có thể chia Quảng Bình thành 4 vùng:

- Vùng núi ở phía tây có diện tích 522.624 ha, chiếm 65% diện tích tự nhiên. Phần lớn diện tích vùng này là các núi có độ cao 500-600 m cấu tạo bởi đá phiến biến chất, cát - bột kết. Các núi có độ cao trên 1.000 m được cấu tạo bởi đá xâm nhập, với các đỉnh nhọn, sườn dốc (độ dốc trung bình 25o), độ chia cắt sâu trung bình 250-500 m. Đặc trưng tiêu biểu nhất của vùng núi Quảng Bình là địa hình karst phân bố rộng rãi với 2 khối đá vôi rất lớn là Kẻ Bàng và Khe Ngang.

- Vùng đồi trung du có diện tích 161.775 ha, chiếm 20% diện tích tự nhiên, chạy dọc theo các thung lũng sông lớn như Rào Nậy, Kiến Giang; độ cao thay đổi từ 50 đến 250 m, độ dốc trung bình 3-8o và được cấu tạo bởi các trầm tích lục nguyên, đá biến chất. Do bị tác động mạnh của quá trình bóc mòn, rửa trôi nên địa hình có dạng mềm mại, thường là các quả đồi độc lập hoặc dãy đồi thấp dạng dải.

- Vùng đồng bằng duyên hải có độ cao nhỏ hơn 15 m với diện tích 88.561 ha, chiếm 11% diện tích tự nhiên và địa hình có nguồn gốc mài mòn - bồi tụ.

- Vùng cát ven biển chạy dài dọc phía đông của tỉnh, diện tích khoảng 32.140 ha, chiếm 4% diện tích tự nhiên, độ cao thay đổi từ vài mét cho đến vài chục mét, độ dốc lớn. Tại vùng này, do tác động của gió và nước, hiện tượng cát bay, cát lấp diễn ra rất mạnh.

Tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình có chiều dài tổng cộng là 402 km, bắt đầu từ Tân Ấp (giáp Hà Tĩnh) đến Khe Gát dài 97 km và tại đây tuyến đường chia ra 2 nhánh:

- Nhánh đông dài 121 km, chạy từ Khe Gát đến phía nam An Mã (giáp Quảng Trị), chủ yếu được xây dựng trên cơ sở nâng cấp Quốc lộ 15.

- Nhánh tây dài 184 km, bắt đầu từ Khe Gát đến phía nam Làng Ho (giáp Quảng Trị), được xây dựng trên cơ sở nâng cấp đường Trường Sơn cũ theo tiêu chuẩn cấp IV và V đường miền núi.

Hai nhánh đường này còn liên kết với nhau bằng các tỉnh lộ 10, 12, 16, 20, tạo nên hệ thống giao thông khá hoàn chỉnh ở vùng phía tây tỉnh.

Tuyến đường từ Tân Ấp đến Khe Gát và chạy theo nhánh tây từ Khe Gát đến Làng Ho chủ yếu đi qua vùng núi rất hiểm trở với các đặc điểm địa hình - địa mạo cụ thể như sau:

- Đoạn từ Tân Ấp đến Khe Gát chạy qua địa hình có độ cao 200-300 m, độ chia cắt sâu dao động lớn, từ 20 đến 300 m/km2 (tại vùng đèo Đá Đẽo là 400 m/km2), độ chia cắt ngang dao động từ 1 đến 3 km/km2 (tại Khe Rinh là 5 km/km2), độ dốc trung bình 15-20o.

- Đoạn từ Khe Gát đến Làng Ho chạy qua địa hình có độ cao 500-600 m, cá biệt có nơi lên tới 1.000 m (đoạn đi qua xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch), độ dốc địa hình là 15-35o, độ chia cắt sâu lớn, từ 100 đến 300 m/km2 (một số đoạn đi qua xã Trường Sơn lên tới 600 m/km2). Độ chia cắt ngang thay đổi liên tục dọc theo tuyến đường. Ở xã Phúc Trạch là 1,5 - 3,0 km/km2, từ Sơn Trạch qua Tân Trạch giảm xuống còn 0,5 - 1,5 km/km2, ở địa phận xã Trường Sơn là 1,5 - 3,0 km/km2, nhưng đến xã Lâm Thủy và Kim Thủy độ chia cắt ngang giảm xuống chỉ còn khoảng 0,5 km/km2.

Độ dốc địa hình lớn, độ chia cắt sâu và chia cắt ngang lớn, cộng với các tác nhân khí hậu ẩm ướt, lượng mưa lớn tập trung trong thời gian rất ngắn (từ tháng 9 đến tháng 12), lớp vỏ phong hoá dày với thành phần có nhiều sét... là những điều kiện địa hình - địa mạo thuận lợi cho sự phát triển của hoạt động trượt lở. Đặc biệt, việc thi công bạt mái taluy quá dốc khi xây dựng đường, phá hủy lớp phủ thực vật... có thể gây ra sự mất ổn định sườn và kích thích quá trình trượt lở xảy ra.

Riêng đoạn đường từ Khe Gát đến An Mã (nhánh đông) chủ yếu đi qua vùng đồi và đồng bằng - đồi với độ cao phổ biến 10-20 m, độ dốc địa hình trung bình 3-8o và chia cắt ngang từ 0,5 đến 1,0 km/km2. Tuy nhiên, vùng Troóc (Bố Trạch) và đoạn đi qua xã Trường Xuân (Quảng Ninh) có địa hình khá hiểm trở và được coi là một trong những vùng có nguy cơ trượt lở cao nhất của nhánh đông đoạn đi qua tỉnh Quảng Bình.

2. Mức độ ổn định sườn và khả năng trượt đất

a. Xác định sự ổn định của sườn dốc: Việc xác định nguyên nhân gây ra trượt đất ở các sườn dốc là công việc rất khó khăn. Trong thực tế, hầu hết các trường hợp trượt lở đều do nhiều nguyên nhân gây ra và hiếm khi chỉ do một nguyên nhân duy nhất. Xác định nguyên nhân gây ra trượt đất chính là tìm ra các yếu tố tác động gây phá hủy sự ổn định sườn dốc. Quan hệ giữa tổng các lực chống lại sự di chuyển khối đất đá (∑S) và tổng các lực gây trượt (∑T) được T.V. Zvonkova [6] gọi là hệ số ổn định (K) và được xác định theo công thức:

K = ∑S / ∑T                                        (1)

Sườn và đất đá hình thành sườn sẽ trong trạng thái ổn định nếu K > 1, khi mà  ∑S > ∑T. Khi  K = 1, tức là ∑S = ∑T thì sườn nằm trong trạng thái cân bằng giới hạn. Nếu K < 1, tức là ∑S < ∑T thì sườn trong trạng thái không ổn định.

Khi phân tích các lực tác động lên một khối đá nằm trên sườn dốc, thì góc dốc đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập tỷ số ban đầu của các lực chống trượt và gây trượt (Hình 1).